องค์การอนามัยโลกเตือนเกษตรกรต้องหยุดใช้ยาปฏิชีวนะในสัตว์เพราะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพมนุษย์

 ขวดยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนที่ใช้แล้วถูกทิ้งในถังขยะภายในฟาร์มสุกรในเยอรมนี ภาพโดย: คลังภาพอาลามี

องค์การอนามัยโลกชี้ การใช้ยาปฏิชีวนะที่มากเกินไปในสัตว์ก่อให้เกิดภาวะดื้อยาในมนุษย์มากขึ้นโดยก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพที่รุนแรงขึ้น

องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนให้เกษตรกรเลิกใช้ยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์แรงในสัตว์ที่เลี้ยงเพื่อเป็นอาหารเนื่องจากก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพมนุษย์

ใส่ไข่เพื่อใส่ใจสุขภาพ

เราต่างก็ทราบดีถึงอานุภาพของเวชศาสตร์ป้องกัน แต่วิถีชีวิตที่เร่งรีบอาจเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติตนเพื่อ “การมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์”

เราต่างก็ทราบดีถึงอานุภาพของเวชศาสตร์ป้องกัน แต่วิถีชีวิตที่เร่งรีบอาจเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติตนเพื่อ “การมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์

การออกกำลังกายอย่างเพียงพอก็เป็นปัจจัยหนึ่ง แต่การที่ต้องแน่ใจด้วยว่าร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่จำเป็นก็อาจไม่สามารถทำได้เพราะความกดดันเรื่องเวลาและความสะดวก

อาหารจำพวกฟังก์ชั่นนัลฟู๊ด เช่น ไข่เสริมสารอาหาร อาจช่วยแก้ปัญหานี้ได้เพราะประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นในรูปแบบน่ารับประทานสำหรับทุกคนอยู่แล้ว 

กลยุทธ์การหย่านมเพื่อประสิทธิภาพของสุกร

การเจริญเติบโตช้า การโตไม่เต็มที่ และลูกหมูแตกไซส์ภายในคอกอาจนำไปสู่การแปรผันของประสิทธิภาพเมื่อลูกสุกรเข้าสู่ช่วงสุกรรุ่นและสุกรขุน

ลูกสุกรต้องหย่านมเมื่อมีช่วงอายุและน้ำหนักตัวที่เหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าสุกรจะยังเติบโตต่อเนื่องตามกราฟการเจริญเติบโตที่กำหนด การเจริญเติบโตช้า การโตไม่เต็มที่ และลูกหมูแตกไซส์ภายในคอกสัตว์อาจนำไปสู่การแปรผันของประสิทธิภาพเมื่อลูกสุกรเข้าสู่ช่วงสุกรรุ่นและสุกรขุน ซึ่งเป็นเหตุให้ต้นทุนการจับสุกรเพิ่มขึ้นด้วย แนวคิดเช่นนี้อาจลบล้างกลยุทธ์ “เข้า-ออกพร้อมกันหมด” (all-in/all-out - AIAO) ที่ใช้ในฟาร์มหลายแห่ง ซึ่งสุกรโตเต็มที่เมื่อมีน้ำหนักก่อนขายตามที่กำหนด

 

ต้องตรวจสอบลูกสุกรทุกตัวเมื่อหย่านม

ออลเทค นำลูกค้าทัวร์แดนอาทิตย์อุทัย ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

ทีมงานออลเทค นำลูกค้าบินลัดฟ้าไปสัมผัสบรรยากาศสุดโรแมนติกของฤดูใบไม้ร่วง ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น แทนคำขอบคุณสำหรับลูกค้าที่ให้ความไว้วางใจในเทคโนโลยีของออลเทคเสมอมา ทั้งนี้คณะได้เที่ยวชมวิวใบไม้แดงในแถบอาราชิยาม่า ด้วยรถไฟสายโรแมนติก ตามรอยอิกคิวซังไปที่วัดคินคะคุจิ แวะถ่ายรูป ณ ซุ้มประตูสู่โทริอิที่ศาลเจ้า ฟูชิมิ อินาริ อันเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ชื่อดัง เยี่ยมชมมรดกโลก วัดโทไดจิ ณ เมืองนารา ลิ้มลองรสชาติของขาปูยักษ์ และปิดท้ายด้วยการ ช๊อปปิ้งในย่านชินไซบาชิ เมื่อวันที่ 8 – 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

จากอาหารสุกรสู่พอร์คชอป

เป็นที่ทราบกันดีว่า ต้นทุนอาหารสัตว์เป็นปัจจัยการผลิตที่มีสัดส่วนมากที่สุดสำหรับผู้ผลิตโดยสูงถึง 70% ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด ทว่าหากไม่มีอาหารสัตว์ที่ได้คุณภาพแล้ว ผู้ผลิตก็ไม่อาจผลิตสุกรที่มีสุขภาพและน้ำหนักที่ดีได้ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือไม่สามารถทำกำไรได้นั่นเอง   

การแปลงอาหารสัตว์คุณภาพดีให้เป็นเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพดีเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตล้วนมุ่งหวังจะทำ แต่กระบวนการดังกล่าวเป็นอย่างไร? สุกรจะแปลงอาหารจำพวกรำข้าวให้เป็นเนื้อสันในหรือเนื้อสันนอกติดกระดูกย่างแสนอร่อยได้อย่างไร?

Pages

background image